Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị mất nguồn

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị mất nguồn

Tủ lạnh bị mất nguồn làm ảnh hưởng tới nguồn thực phẩm đông lạnh của gia đình. Bài viết sau đây, các kỹ thuật viên sửa tủ lạnh của Điện máy Hải Dương sẽ chỉ ra cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh khi bị lỗi này.

1. Biểu hiện của tủ lạnh mất nguồn

  • Đã cắm nguồn tủ lạnh nhưng tủ lạnh vẫn không hoạt động,đèn không sáng.
  • Tủ lạnh hoạt động chập chờn lúc lạnh lúc không.
  • Đèn vẫn sáng nhưng mọi chức năng của tủ không hoạt động như mọi khi.

  Dịch vụ sửa tivi tại Thái Nguyên THỢ CỰC GIỎI – Bảo hành dài lâu

  2. Nguyên nhân và khắc phục tình trạng tủ lạnh bị mất nguồn

  2.1. Tủ lạnh không vào điện do cuộn sợi đốt hỏng

  Tủ lạnh sẽ được trang bị cuộn sợi đốt cũng như rơle nhiệt đóng/ cắt, đảm bảo tủ hoạt động ổn định. Nếu cuộn sợi đốt hay rơle nhiệt hỏng, có vấn đề thì tủ lạnh sẽ không vào điện.

   Tủ lạnh mất nguồn
   • Nguyên nhân: Nguồn điện không ổn định thường xuyên thấp khiến role nhiệt đóng/cắt quá nhiều. Khiến cuộn sợi đốt cháy đứt, tủ lạnh không được cấp điện.
   • Cách khắc phục: Kiểm tra cuộn sợi đốt và rơ le nhiệt ngay phía trên block động cơ. Thay mới nếu cuộn sợi đốt cháy đứt hoặc rơ le nhiệt hỏng. Ngoài ra kiểm tra lại nguồn điện và có thể di chuyển tủ lạnh đến vị trí ổ cắm điện mới có nguồn điện ổn định hơn.

   2.2. Tủ lạnh mất nguồn do hỏng động cơ khiến tủ lạnh không vào điện

   Block máy nén là động cơ vô cùng quan trọng của tủ lạnh có chức năng ổn định dòng điện chạy vào. Tuy nhiên, nếu dòng điện thường xuyên chập chờn không ổn định, điện áp thấp sẽ khiến động cơ hư hỏng.

   Tủ lạnh mất nguồn
   • Nguyên nhân: Do điện áp thấp khiến rơ le nhiệt ở trạng thái hoạt động đóng điện sau 3-5 phút là ngắt, dẫn đến cháy, hỏng động cơ. Biểu hiện là Block động cơ nóng.
   • Cách khắc phục: Với trường hợp này, thường bạn sẽ không thể tự sửa chữa tại nhà, hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp và có thể phải thay mới block động cơ.

   2.3. Đứt dây nguồn hoặc điện hở

   Tủ lạnh mất nguồn hoặc nguồn điện không ổn định do đứt dây hoặc hở điện ở phích cắm cũng là một trong những nguyên nhân thường xuất hiện khiến tủ lạnh không vào điện.

   Tủ lạnh mất nguồn

   Một số gia đình đi du lịch xa nhà vài ngày thường có thói quen rút điện tủ lạnh ra. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuột, gián chui vào bên trong tủ lạnh làm tổ và cắn dây điện. Hãy kiểm tra xem dây dẫn điện có bị hở hay đứt khúc chỗ nào không.

   • Nguyên nhân: Dây điện nguồn bị đứt do quá trình vận chuyển, chuột cắn, hoặc phích cắm bị hở.
   • Cách khắc phục: Rút dây điện tủ lạnh để ngắt nguồn điện đảm bảo an toàn rồi kiểm tra dây điện và phích cắm xem có bị đứt, hở điện. Sau đó, tiến hành thay dây mới, kiểm tra lại các mối nối bên trong tủ xem có chỗ nào bị rỉ sét, hở mạch không.

   2.4. Bóng đèn tủ lạnh bị hỏng

   Đây cũng là một trong những lỗi thông dụng mà người dùng hay nhầm tưởng là tủ lạnh mất nguồn.

   Tủ lạnh mất nguồn
   • Nguyên nhân: Khi mở cửa tủ lạnh, một số người dùng thấy đèn tủ không sáng, điều này khiến cho bạn nghĩ rằng tủ lạnh bị lỗi hoặc không vào điện.
   • Cách khắc phục: Kiểm tra lại xem tủ lạnh có đông đá, làm lạnh và hoạt động bình thường không. Nếu tủ vẫn có hơi lạnh thì có thể là do bị đứt bóng đèn.Lúc này, bạn chỉ cần thay bóng đèn LED mới có thông số kỹ thuật giống bóng đèn cũ.

   2.5. Tủ lạnh mất nguồn do board mạch tủ lạnh bị lỗi

   Board mạch là nơi tập trung các linh kiện, vi mạch điện tử phức tạp nhất trong các bộ phận. Một khi board mạch xảy ra trục trặc sẽ dẫn tới tủ lạnh không hoạt động. Việc sửa chữa board mạch là một lỗi khó khăn phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề kỹ thuật trình độ cao.

   Tủ lạnh mất nguồn

   Nếu không hiểu biết về cấu tạo của tủ lạnh sẽ không thể nào biết được tủ lạnh bị hư board mạch. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể nhận dạng nếu board mạch bị hư.

   • Nguồn điện của tủ lạnh không ổn định, tủ lạnh mất nguồn hoặc bị cháy
   • Block tủ lạnh nóng hơn mức bình thường
   • Dàn nóng của tủ lạnh có dấu hiệu đóng ngắt liên tục
   • Khi sờ vào tủ lạnh bạn cảm nhận tủ lạnh nóng hơn mức bình thường
   • Tủ lạnh không hoạt động, tốn nhiều điện năng

   Với những thông tin chia sẻ trên đây, Điện máy Hải Dương hy vọng đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi tủ lạnh bị mất nguồn. Truy cập chuyên mục Kiến thức của chúng tooi hàng ngày để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *