Đọc ngay kẻo hối hận: Cách phòng tránh tủ lạnh phát nổ

Đọc ngay kẻo hối hận: Cách phòng tránh tủ lạnh phát nổ

Tủ lạnh nếu dùng không đúng cách có thể phát nổ gây nguy hiểm. Vậy vì sao tủ lạnh có thể phát nổ? Dưới đây là những nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ để bạn biết cách phòng tránh.

1. Dấu hiệu cho thấy tủ lạnh sắp phát nổ

  • Máy nén hoạt động tần suất cao: Nếu máy nén của tủ lạnh bất ngờ hoạt động với tần suất cao hơn thường, điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy có sự cố về điện áp hoặc áp suất bên trong tủ.
  • Tiếng ồn lạ: Trong quá trình vận hành, thiết bị phát ra những tiếng ồn lạ, lạch cạch hoặc tiếng nổ phát ra từ phía dưới hay sau tủ. Đây có thể là dấu hiệu của sự cố bên trong.
  • Tủ lạnh tỏa nhiệt: Nếu hai bên của tủ lạnh tỏa nhiệt hoặc có vùng hơi nóng, điều này có thể cho thấy rằng có sự cố về áp suất hoặc quá tải điện.
  • Tủ lạnh có mùi gas: Mùi gas nồng nặc trong và xung quanh tủ lạnh có thể là dấu hiệu của rò rỉ gas, làm tăng nguy cơ phát nổ.
  • Thực phẩm nhanh hỏng: Nếu thức ăn bên trong tủ lạnh bắt đầu hỏng nhanh chóng và có mùi khó chịu, điều này có thể cho thấy rằng tủ lạnh gặp vấn đề về làm lạnh.
  • Tủ lạnh xuất hiện các vết nứt: Sự xuất hiện của các vết nứt trên thân tủ lạnh có thể là dấu hiệu của áp suất bên trong tăng cao.

  2. Lý do tủ lạnh có thể phát nổ

  Tủ lạnh phát nổ là một tình huống nguy hiểm có thể xảy ra nếu bạn không chú ý sử dụng và bảo quản tủ lạnh một cách an toàn. Các nguyên nhân bao gồm:

  Tủ lạnh bị rò rỉ gas

  Bình ga trong tủ lạnh được bảo vệ bằng vỏ bọc chắc chắn. Tuy nhiên, quá trình nạp gas hoặc sửa chữa không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng rò rỉ gas. Khí gas có thể thoát ra từ các điểm yếu, tạo ra môi trường nguy hiểm. Khí gas rò rỉ và tiếp xúc với tia lửa hoặc nguồn nhiệt là nguyên nhân vì sao tủ lạnh có thể phát nổ.

  Tủ lạnh bị rò rỉ gas vô cùng nguy hiểm nên nhận biết sớm để xử lý
  Tủ lạnh bị rò rỉ gas vô cùng nguy hiểm nên nhận biết sớm để xử lý

  Chất làm lạnh bị rò rỉ

  Nhiều ngăn đông tủ lạnh sau thời gian dài sử dụng thường bị đóng đá hoặc tuyết ở cạnh. Nhiều người dùng vật cứng, nhọn để cạy lớp đóng băng này, giúp tủ làm mát tốt hơn nhưng vô tình làm rách thành của ngăn đông, khiến chất làm lạnh bị rò rỉ, có nguy cơ khiến tủ lạnh phát nổ.

  Để nước ngọt có gas trong ngăn đông

  Trong những ngày nắng nóng, nhiều người để nước ngọt có gas trên ngăn đá để giữ cho chúng mát mẻ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh phát nổ.

  Các loại nước ngọt có gas được đóng trong lon ở trong môi trường dưới 0°C. Trong điều kiện này, độ hòa tan của khí CO2 trong nước thay đổi và CO2 sẽ bắt đầu giải phóng ra, dẫn đến tăng áp lực bên trong lon. Khi áp lực tăng đột ngột và vượt quá khả năng chịu đựng của lon, lon sẽ nổ.

  Để nước ngọt có gas trong ngăn đông

  Đặt chất dễ cháy trong tủ lạnh

  Tương tự nước ngọt có ga, việc lưu trữ rượu, bia và các chất dễ cháy trong ngăn đông có thể tạo ra môi trường tăng áp lực bên trong. Các chất dễ cháy chứa hợp chất có thể bay hơi ở nhiệt độ thấp.

  Khi áp lực bên trong ngăn đông tăng lên đột ngột, có khả năng chất dễ cháy sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ.

  Đặt tủ lạnh gần nguồn nhiệt

  Việc đặt tủ lạnh quá gần các nguồn phát nhiệt như bếp gas, lò vi sóng và máy nấu ăn có thể tạo ra tình huống nguy hiểm. Các thiết bị này sản xuất nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động và có thể làm tăng nhiệt độ bên trong tủ lạnh nếu đặt quá gần. Điều này gây tăng áp suất và có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh phát nổ.

  Đặt tủ lạnh gần nguồn nhiệt

  Tủ lạnh quá cũ

  Tủ lạnh cũ thường trải qua quá trình sử dụng và hao mòn theo thời gian. Các linh kiện bên trong như máy nén, bình ga, hệ thống làm lạnh và các thiết bị khác có thể đã bị hỏng hoặc bào mòn.

  Tủ lạnh quá cũ

  Nếu tủ lạnh quá cũ và không được bảo trì đúng cách, áp suất bên trong tủ có thể tăng lên đột ngột và đây là một trong những nguyên nhân vì sao tủ lạnh có thể phát nổ.

  3. Cách phòng tránh tình trạng tủ lạnh phát nổ

   Đặt tủ lạnh ở vị trí an toàn

   Tránh đặt tủ lạnh quá gần các thiết bị phát nhiệt lượng như bếp gas, lò vi sóng hay các nguồn nhiệt khác. Hãy để khoảng cách đủ xa để tủ lạnh không tiếp xúc trực tiếp với các nguồn nhiệt này.

   Trữ nước ngọt có gas đúng cách

   Trong ngày nắng nóng, hạn chế việc trữ các loại nước ngọt có gas trên ngăn đá của tủ lạnh. Áp suất khí trong lon có thể tăng lên khi nhiệt độ thay đổi, gây ra nguy cơ nổ lon.

   Hạn chế để chất cháy trong tủ lạnh

   Tránh đặt các chất dễ cháy như rượu, bia hoặc các chất dầu trong ngăn đông của tủ lạnh. Chất này có thể gây ra nguy cơ cháy nổ nếu tiếp xúc với nhiệt độ thấp.

   Sử dụng tủ lạnh mới theo thời gian khuyến cáo

   Tránh sử dụng tủ lạnh quá cũ hoặc đã trải qua nhiều quá trình sửa chữa. Tuân theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất để thay thế tủ lạnh bằng sản phẩm mới và an toàn hơn.

   Sử dụng tủ lạnh theo đúng thời gian khuyến cáo

   Kiểm tra, bảo trì định kỳ

   Thực hiện kiểm tra, bảo trì định kỳ cho tủ lạnh bởi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp. Điều này bao gồm kiểm tra áp suất ga, kiểm tra vết rò rỉ, và đảm bảo tất cả các linh kiện bên trong tủ lạnh hoạt động bình thường.

   Kiểm tra, bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ

   Đề phòng rò rỉ gas

   Nếu bạn phát hiện dấu hiệu rò rỉ gas từ tủ lạnh như mùi khí gas hoặc sự thay đổi trong hiệu suất làm lạnh, hãy ngưng sử dụng và liên hệ ngay với nhà sản xuất hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh để kiểm tra và sửa chữa.

   Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguy cơ tủ lạnh phát nổ và biết cách bảo vệ mình và gia đình khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Hãy luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu và thực hiện các biện pháp phòng tránh một cách đều đặn để tận hưởng sự tiện ích mà tủ lạnh mang lại mà không lo lắng về nguy cơ phát nổ.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *