Tủ lạnh nổ lụp bụp là lỗi gì? Cách khắc phục ra sao?

Tủ lạnh nổ lụp bụp là lỗi gì? Cách khắc phục ra sao?

Quá trình vận hành của tủ lạnh đôi khi phát ra tiếng ồn là điều bình thường. Nhưng nếu tủ lạnh có tiếng kêu lụp bụp thì có thể là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó bất thường. Vậy nguyên nhân và cách xử lý tủ lạnh phát ra tiếng nổ lụp bụp như thế nào, mời các bạn theo dõi nhé!

1. Hiện tượng tủ lạnh nổ lụp bụp

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn có thể nghe thấy tiếng nổ lụp bụp đột ngột trong tủ lạnh, có thể nghe như tiếng rơi rớt hoặc tiếng bị nứt. Đối với nhiều gia đình, tình trạng này đã trở nên quen thuộc.

  Đôi khi, nếu bạn chỉ nghe thấy tiếng nổ lụp bụp trong tủ lạnh thì đây là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc đi kèm với các vấn đề khác như tủ lạnh không làm lạnh đều hoặc tủ lạnh rung và kêu to, thì bạn nên kiểm tra xem thiết bị có gặp sự cố nào không và có cần phải khắc phục kịp thời hay không.

  Nếu tủ lạnh kêu lụp bụp trong thời gian dài thì cần tìm ra cách khắc phục ngay

  2. Nguyên nhân tủ lạnh phát ra tiếng nổ lụp bụp

  Tủ lạnh phát ra tiếng nổ lụp bụp có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng này.

  2.1. Tủ lạnh bị rung lắc

  Tiếng nổ lụp bụp trong tủ lạnh có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân thường gặp là tủ lạnh bị rung lắc. Trong quá trình hoạt động, máy nén bên trong tủ lạnh có thể tạo ra những dao động nhẹ, dẫn đến tình trạng tủ lạnh rung lắc.

  Tủ lạnh bị rung lắc

   Nếu tiếng nổ lụp bụp chỉ xuất hiện thỉnh thoảng và không kéo dài, thì không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kèm theo các vấn đề khác như tủ lạnh không làm lạnh đều, bạn nên xem xét nguyên nhân gây ra sự rung lắc và tiếng kêu lộp bộp này để có biện pháp khắc phục thích hợp.

   2.2. Do sự giãn nở nhiệt

   Tiếng nổ lụp bụp trong tủ lạnh có thể do sự giãn nở nhiệt xảy ra bên trong thiết bị. Sự giãn nở nhiệt là hiện tượng các vật liệu, đặc biệt là kim loại, có khả năng thay đổi kích thước dưới tác động của nhiệt độ.

   Các bộ phận bên trong tủ lạnh, như tấm panel nhựa hoặc các bộ phận kim loại, cũng trải qua sự thay đổi về nhiệt độ và dẫn đến việc giãn nở. Sự giãn nở nhiệt này có thể tạo ra tiếng kêu nổ lụp bụp khi các bộ phận bên trong tủ lạnh thay đổi kích thước.

   Sự dãn nở của các vật được bảo quản bên trong khiến tủ lạnh phát ra tiếng

   2.3. Van nước tủ lạnh gặp sự cố

   Tiếng lụp bụp có thể xuất phát từ bộ phận làm đá của tủ lạnh, và nguyên nhân thường là do van nước gặp sự cố. Van nước nằm ở phần ngăn đông của tủ lạnh, và làm nhiệm vụ là mở ra để cho nước vào máy làm đá khi cần.

   Tuy nhiên, đôi khi, van nước này có thể bị lỗi hoặc bất thường, dẫn đến việc nước không được cấp đúng cách hoặc thải ra không đúng lúc. Sự cố này có thể tạo ra những tiếng ồn lụp bụp khó chịu.

   Tiếng lụp bụp có thể xuất phát từ bộ phận làm đá của tủ lạnh

   2.4. Máy nén của tủ lạnh đã cũ

   Một trong những nguyên nhân khả năng gây ra tiếng lụp bụp trong tủ lạnh có thể là do máy nén đã trải qua quá nhiều năm sử dụng. Khi máy nén hoạt động, linh kiện tạo ra áp suất và tạo điều kiện để làm lạnh không khí bên trong tủ lạnh.

   Nếu máy nén này đã qua quá trình sử dụng lâu dài có thể bắt đầu bị mài mòn hoặc hỏng hóc, dẫn đến tiếng lụp bụp và tiếng ồn không mong muốn. Trong trường hợp này, việc cần thiết là thay thế máy nén cũ bằng một máy nén mới để đảm bảo tủ lạnh hoạt động trơn tru và yên tĩnh hơn.

   Máy nén của tủ lạnh đã cũ

   3. Cách xử lý khi tủ lạnh nổ lụp bụp

   • Trước hết, bạn nên tháo các vật dụng bên trong tủ lạnh ra khỏi để kiểm tra xem nguyên nhân tiếng nổ lụp bụp xuất phát từ đâu. Hãy kiểm tra xem có các vật nào đang tiếp xúc với nhau trong tủ lạnh, và nếu có, hãy điều chỉnh sao cho không gây tiếng ồn không mong muốn.
    • Kiểm tra vị trí đặt tủ lạnh và chân đế. Đảm bảo rằng tủ lạnh được đặt trên một mặt phẳng cân bằng. Nếu tủ lạnh không đứng chặt, nó có thể tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Hãy điều chỉnh chân đế cho đến khi tủ lạnh đứng cân bằng.
    • Nếu tiếng nổ lụp bụp có nguồn gốc từ van nước hoặc máy nén bị lỗi, bạn không nên tự sửa chữa, vì đây là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ thuật. Hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh để được tư vấn và khắc phục sự cố một cách an toàn và hiệu quả.

    Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong tình trạng tủ lạnh nổ lụp bụp. Các bạn chắc đã nắm được cách xử lý khi gặp tình trạng này rồi đúng không? Chúc các bạn thực hiện thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *