Ngắt nguồn tủ lạnh khi không sử dụng – Nên hay không?

Ngắt nguồn tủ lạnh khi không sử dụng - Nên hay không?

Việc rút nguồn điện tủ lạnh khi đi vắng hoặc không sử dụng dài ngày là thói quen của nhiều người dùng với quan niệm như thế sẽ giúp tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt không? Khi nào nên ngắt nguồn điện tủ lạnh? Điện máy Hải Dương sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Lợi ích

Đôi khi, gia đình bạn sẽ có những lúc không cần sử dụng tủ lạnh như đi du lịch dài ngày, việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm lượng điện tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình.

  Ngoài ra, việc rút điện tủ lạnh khi bạn không ở nhà cũng có thể ngăn chặn và hạn chế những nguy cơ cháy nổ bất ngờ do chập điện, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà thân yêu của bạn và những người xung quanh.

  Lợi ích khi rút nguồn điện tủ lạnh

  Dịch vụ tốt nhất hiện nay: Sửa tivi tại Hải Dương – UY TÍN _CHẤT LƯỢNG

  Tác hại

  Tuy nhiên, việc rút điện tủ lạnh khi không dùng có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận bên trong, làm suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của tủ.

  Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

  Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng, các chức năng làm lạnh cũng bị giảm sút theo.

  Đặc biệt, mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

  Tác hại khi rút nguồn điện tủ lạnh

  2. Trường hợp nào có thể rút điện tủ lạnh?

  Khi vắng nhà trong thời gian lâu dài

   Nếu bạn phải đi ra ngoài, không ở nhà trên 14 ngày và không có người trông coi tủ lạnh thì bạn nên cân nhắc rút nguồn điện để đảm bảo an toàn.

   Trước đó, bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ tủ lạnh, lấy hết thức ăn ra để tránh tình trạng hư hỏng, khiến tủ lạnh bốc mùi hôi khó chịu sau khi được sử dụng lại.

   Rút điện tủ lạnh khi vắng nhà trong thời gian lâu dài

   Khi vệ sinh hoặc cần di chuyển tủ lạnh

   Trong trường hợp cần vệ sinh tổng thể tủ lạnh hoặc di chuyển tủ lạnh đến một nơi khác, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên rút điện tủ lạnh ra nhé.

   Thời gian rút điện trong trường hợp này sẽ không lâu nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tủ lạnh.

   Rút điện khi vệ sinh hoặc cần di chuyển tủ lạnh

   Khi cúp điện đột ngột

   Khi tủ lạnh đang trong trạng thái làm lạnh mà điện bất ngờ bị cúp sẽ khiến cho lượng khí gas đang hoạt động bị gián đoạn. Trong trường hợp này, chúng ta nên rút nguồn điện của tủ lạnh ra để bảo vệ máy.

   Rút điện khi cúp điện đột ngột để bảo vệ máy

   Sở dĩ cần phải rút điện là vì nếu chỉ sau vài phút có điện trở lại, quá trình khởi động tủ sẽ gặp khó khăn do áp suất chưa ổn định. Nó sẽ khiến máy nén không khởi động được dẫn đến nguy cơ hư hỏng máy rất cao. Chính vì thế, chúng ta sẽ rút điện và cắm lại sau đó khoảng từ 10 – 15 phút để máy ổn định hơn.

   3. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng

   Để tránh làm giảm chất lượng tủ và tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn,bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất.

    Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

    Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

    Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng

    Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng như tính năng holiday trên tủ lạnh AQUA. Lúc này, công việc của bạn chỉ đơn giản là nhấn chọn nút này trước khi rời nhà mà thôi.

    4. Những lưu ý quan trọng khi rút điện tủ lạnh

    • Khi rút nguồn điện tủ lạnh, bạn hãy lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.
     • Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm rỉ các linh kiện.
     • Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.
     • Khi tủ lạnh đang trong trạng thái làm lạnh mà điện bất ngờ bị cúp sẽ khiến cho lượng khí gas đang hoạt động bị gián đoạn. Trong trường hợp này, chúng ta nên rút nguồn điện của tủ lạnh ra để bảo vệ máy.

     Với các thông tin trên, có thể thấy, để tủ lạnh hoạt động bền bỉ, tiết kiệm điện. Bạn không chỉ cần chú ý đến việc sử dụng chúng đúng cách trong sinh hoạt hàng ngày mà ngay cả khi đi vắng, không sử dụng cũng cần ngắt điện sao cho đúng. Ngoài ra, việc mua một chiếc tủ lạnh thế hệ mới tích hợp sẵn chế độ “Kỳ nghỉ/Holiday” cũng sẽ giúp bạn cài đặt tủ chính xác và hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

     Trả lời

     Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *