Tủ lạnh không lạnh – Nguyên nhân do đâu và cách xử lý tại nhà

Tủ lạnh không lạnh - Nguyên nhân do đâu và cách xử lý tại nhà

Thật phiền phức nếu một ngày bạn mở tủ lạnh ra và thấy món kem yêu thích đã bị tan chảy, thức ăn bắt đầu có mùi khó chịu do tủ lạnh không lạnh. Hãy bắt đầu tìm hiểu ngay nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh và giải pháp khắc phục để cứu nguy cho thực phẩm của bạn.

1. Dấu hiệu nhận biết lỗi tủ lạnh không lạnh

Hiện tượng tủ lạnh không đủ lạnh dễ nhận biết qua biểu hiện thiết bị vẫn hoạt động bình thường nhưng tủ không mát, ngăn đá bị tan nên không thể cấp đông cho thực phẩm được.

  Ngay khi thấy dấu hiệu ngăn đá tủ lạnh không đông bất thường này, bạn cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục càng sớm càng tốt, để tránh làm hỏng cả thiết bị.

  Có thể bạn sẽ cần: Dịch vụ sửa tủ lạnh RẺ NHẤT – UY TÍN NHẤT

  2. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh

  Sau đây là những lý do làm cho tủ lạnh không lạnh và cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

   2.1. Nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn

   Điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng không lạnh. Nguyên nhân làm cho nguồn điện chập chờn có thể là do bạn sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, đường dây điện bị rò rỉ,…

   Cách khắc phục: Bạn nên tắt cầu dao điện và xem xét nguồn điện có bị rò rỉ không. Với trường hợp, nguồn điện quá tải thường xuyên, người dùng nên trang bị thêm máy ổn áp để giúp duy trì nguồn điện ổn định vào tủ lạnh, giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả.

   Nguồn điện bị yếu hoặc chập chờn

   2.2. Phích cắm hoặc ổ cắm điện bị lỏng

   Tủ lạnh không đủ độ lạnh có thể là do phích cắm điện và ổ cắm không tương thích với nhau, dẫn tới nguồn điện vào tủ lạnh bị chập chờn nên thiết bị không thể làm lạnh.

   Cách khắc phục: Với trường hợp này, người dùng nên đổi ổ cắm điện mới phù hợp với phích cắm và đảm bảo cắm phích sát vào ổ.

   Phích cắm hoặc ổ cắm điện bị lỏng

   2.3. Dây nguồn bị đứt

   Trong trường hợp dây điện tủ lạnh bị đứt, gãy thì nguồn điện chắc chắn không thể nạp vào thiết bị, gây ra hiện tượng thiết bị không lạnh.

   Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra, nối (hàn) dây nguồn cẩn thận, quấn kỹ phần băng keo cách điện xung quanh mối nối để đảm bảo an toàn.

   Dây nguồn tủ lạnh bị đứt là nguyên nhân thường gặp khiến tủ không đủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi ngon.

   2.4. Tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

   Đựng quá nhiều thực phẩm có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông khí cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh. Vì mỗi tủ lạnh chỉ đáp ứng dung tích chứa nhất định, vừa đủ để điều hòa không khí bên trong.

   Cách khắc phục: Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin lượng thực phẩm phù hợp với dung tích tủ lạnh mà nhà sản xuất khuyến cáo trên tờ hướng dẫn sử dụng. Sau đó, sắp xếp lại toàn bộ thực phẩm khoa học, ngăn nắp với số lượng vừa phải để luồng khí lạnh có thể lưu thông tốt, bảo quản thực phẩm tươi ngon.

   Tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

   2.5. Lỗ thông gió ngăn mát bị tắc, nghẹt

   Lỗ thông gió (hay còn gọi là họng gió) là nơi gió từ ngăn đá luân chuyển xuống ngăn mát. Nếu lỗ thông gió bị hư hỏng, nghẹt, tắc… do bụi bẩn hay tụ đá thì hơi lạnh không thể lưu thông giữa hai ngăn, làm cho tủ lạnh không cung cấp đủ nhiệt lạnh để bảo quản thực phẩm.

   Cách khắc phục: Nếu lỗ thông gió đóng tuyết, đóng cặn, bạn thử xả tủ trong 4 – 5 giờ và làm sạch tủ cẩn thận. Còn nếu ống dẫn khí bị đứt, gãy, cong vênh… thì bạn phải liên hệ trung tâm sửa chữa để thay mới.

   2.6. Dàn lạnh bên trong bị đóng tuyết

   Một trong những lý do khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh là thiết bị bị hỏng tính năng xả tuyết tự động hoặc không được trang bị tính năng đó (thường ở các dòng tủ lạnh đời cũ). Vậy nên, dàn lạnh của tủ dễ bị đóng tuyết và không thể giúp tủ lạnh làm lạnh như bình thường.

   Cách khắc phục: Đối với máy không có tính năng xả tuyết, người dùng cần định kỳ xả lạnh cho tủ trong vòng 4 – 5 tiếng. Còn trong trường hợp máy bị hư hỏng chế độ xả tuyết, bạn liên hệ trung tâm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

   2.7. Bộ phận xả đá bị hỏng

   Bộ phận xả đá có công dụng loại bỏ tuyết bám trên dàn lạnh, từ đó giúp tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ tủ lạnh. Khi bộ phận này gặp vấn đề, lớp băng tuyết sẽ hình thành và bao bọc kín dàn làm lạnh, từ đó ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh bên trong tủ.

   Cách khắc phục: Bạn thực hiện xả đá cho tủ trong 30 – 60 phút, vệ sinh thiết bị, kiểm tra xem thử bộ phận có hư hỏng gì không và liên hệ nhân viên sửa chữa xử lý.

   Bộ phận xả đá bị hỏng làm tủ lạnh không lạnh

   2.8. Tủ lạnh bị rò rỉ gas gây hao hụt, cạn kiệt

   Khí gas trong tủ lạnh có tác dụng vận chuyển khí nóng từ block sang dàn nóng và dàn lạnh, giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn. Nếu tủ lạnh bị rò rỉ khí gas vì thủng dàn lạnh hoặc ống dẫn đồng bị gãy, nứt thì không chỉ tủ lạnh không lạnh, mà còn có nguy cơ dẫn tới cháy nổ.

   Cách khắc phục: Bạn cân nhắc thay dàn lạnh mới nếu lỗ thủng dàn lạnh quá lớn và thay ống dẫn đồng mới nếu cần.

   2.9. Block tủ lạnh bị hỏng

   Block đảm nhiệm bơm và nén khí gas lên dàn nóng để đưa nhiệt qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ. Khi block quá tải, quạt tản nhiệt bị hỏng hoặc bám bẩn quá nhiều thì không thể hoạt động bình thường, khiến quá trình làm lạnh bị gián đoạn.

   Cách khắc phục: Nếu tự thay block tủ lạnh hoặc sửa chữa block tại nhà khá khó khăn vì quy trình tháo – gắn khá phức tạp. Vì vậy, bạn nên liên hệ đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa.

   2.10. Cửa tủ lạnh không được đóng kín hoặc bị hở viền cao su

   Trên cánh cửa tủ lạnh thường gắn một lớp viền cao su, nhằm tăng độ khít giữa phần cánh và thân tủ. Sau một thời gian sử dụng, lớp cao su này có thể bị rách, hỏng hoặc mất độ bám dính khiến hơi lạnh thoát ra ngoài và ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ.

   Cách khắc phục: Bạn kiểm tra viền cao su có bị hở hay không bằng cách chèn một tờ giấy giữa cánh cửa và tủ. Khi đóng lại, nếu tờ giấy có thể di chuyển lên xuống dễ dàng thì cửa bị hở. Lúc này, bạn cân nhắc thay mới viền cao su để đảm bảo công suất hoạt động của thiết bị.

   2.11. Công tắc chỉnh nhiệt độ ở sai chế độ

   Công tắc điều chỉnh nhiệt độ giúp bạn tùy chỉnh công suất làm lạnh của tủ nhanh chóng. Nếu bạn cần làm lạnh thực phẩm nhanh, nhưng chưa chỉnh sang chế độ MID hay MAX thì khả năng cao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh như bạn muốn.

   Cách khắc phục: Đối với yêu cầu bảo quản thông thường, người dùng ưu tiên chế độ MID, còn khi cần cấp đông nhanh thì chuyển sang MAX.

   Công tắc chỉnh nhiệt độ ở sai chế độ làm tủ lạnh không lạnh

   2.12. Tủ lạnh bị thiếu gas

   Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng. Vì vậy, khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas là do bị thủng hoặc bục giàn. Nếu đã kiểm tra tất cả các chi tiết ở trên, rất có thể tủ lạnh của bạn đã bị hết gas. Bạn nên gọi thợ để sửa chữa và thay gas kịp thời.

   Tủ lạnh bị thiếu gas

   Việc chủ động kiểm tra nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng, kiểm soát quá trình sửa chữa tốt hơn. Tránh những trường hợp thợ sửa chữa tự kê thêm lỗi để tăng chi phí. Chúc các bạn khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh thành công. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *