Cách xử lý dứt điểm như thợ khi tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Cách xử lý dứt điểm như thợ khi tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết, bề mặt của tủ sẽ bị đóng nhiều lớp đá, gây cản trở quá trình truyền nhiệt và lãng phí điện năng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Cùng Điện máy Hải Dương tìm hiểu lỗi tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết trong bài viết dưới đây.

1. Các dấu hiệu cho thấy tủ lạnh Hitachi đang bị đóng tuyết:

 • Bên trong tủ lạnh xuất hiện nhiều tuyết và đá bám vào thành tủ, khiến diện tích không gian bên trong bị giảm đáng kể
 • Luồng gió thổi ra từ tủ không lạnh hoặc rất yếu
 • Máy nén hoạt động liên tục
 • Thực phẩm, thức ăn bảo quản nhanh hỏng và có mùi hôi

Ban đầu, tình trạng lỗi tủ lạnh Hitachi bị đóng băng chỉ xuất hiện với những dấu hiệu nhỏ như tuyết bám trên bề mặt thực phẩm hoặc một lượng rất nhỏ bám trên thành tủ lạnh nên người dùng thường chủ quan và bỏ qua. Chỉ khi tuyết lan rộng thành mảng, bám vào thành tủ thậm chí che hết các lỗ thoát hơi lạnh thì người dùng mới nhận rõ tầm nghiêm trọng của vấn đề. Vậy, làm thế nào để xử lý tình trạng này.

2. Nguyên nhân tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Trước khi đưa ra phương án khắc phục tối ưu nhất, bạn cần xác định rõ nguyên nhân tủ lạnh Hitachi của gia đình bị đóng tuyết.

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết:

Cài đặt nhiệt độ không phù hợp

Khi cài đặt nhiệt độ quá thấp mà lượng thực phẩm trong tủ quá ít, sẽ dễ hình thành tuyết bám trên thành tủ, bề mặt thực phẩm,.. dẫn tới tình trạng bị đóng tuyết.

Tủ lạnh Hitachi không được vệ sinh thường xuyên

Tủ lạnh không được vệ sinh định kì dễ bám bụi, khiến các lỗ thoát hơi lạnh bị che lấp, dần dần dẫn tới tình trạng khí lạnh không được lưu thông và tạo ra tình trạng tủ lạnh đóng tuyết.

Bộ phận Timer của tủ bị hỏng

Timer là tính năng xả đá tự động của tủ lạnh Hitachi. Khi bộ phận này bị hỏng, tuyết hình thành do hơi lạnh sẽ không bị “rã đông” và bám cứng ở thành tủ.

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết 3

Thường xuyên mở cửa nhiều lần và giữ cửa trong thời gian dài

Hơi lạnh thất thoát khi mở tủ và giữ cửa trong thời gian quá dài sẽ khiến tủ phải hoạt động năng suất hơn để bù lại phần nhiệt đã bị mất. Máy nén hoạt động với tần suất cao cũng là nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết.

Điện áp không ổn định

Sự biến đổi của điện áp khiến quá trình hoạt động của tủ lạnh Hitachi không ổn định và mức nhiệt bị thay đổi theo. Do đó, tủ lại phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng lại, dẫn tới tình trạng đóng tuyết không mong muốn.

Cuộn dây ngưng bị bẩn

Cuộn dây trao đổi nhiệt và bình ngưng được gắn dưới tủ lạnh cùng với các cuộn dây dàn bay hơi. Các cuộn dây này cho phép môi chất lạnh được làm tròn nhiệm vụ trao đổi nhiệt của chúng. Bởi vậy, khi các cuộn dây này bị bám bụi hoặc các loại chất bẩn khác, tủ lạnh Hitachi của bạn phải hoạt động nhiều hơn và khó duy trì được mức nhiệt tối ưu. Từ đó, có thể gây ra tình trạng tủ quá lạnh, làm tuyết đóng dày bên trong tủ.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về cách vệ sinh dây ngưng tủ lạnh trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết 4

Sò lạnh tủ lạnh bị hỏng

Đây là bộ phận có tác dụng làm điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh. Nếu bộ phận này gặp lỗi, mạch không thông và điện trở làm nóng không hoạt động được và gây ra tình trạng đóng tuyết ở ngăn đá hoặc dàn lạnh.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nằm trên ngăn đá tủ lạnh. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ dừng hoạt động và dẫn tới lỗi tủ lạnh đóng tuyết. Trong trường hợp này, hãy thay cầu chì nhiệt mới.

3. Cách khắc phục lỗi tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết

Bạn hoàn toàn có thể khắc phụ lỗi đóng tuyết trên tủ lạnh Hitachi tại nhà với các bước sau:

 • Bước 1: Rút dây nguồn tủ lạnh ra khỏi ổ điện.
 • Bước 2: Bỏ tất cả thực phẩm, thức ăn, khay đá,.. ra khỏi tủ.
 • Bước 3: Mở cửa tủ lạnh Hitachi, đợi cho tới khi tuyết bám trong tủ tan hết. Bạn có thể thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn bằng việc đặt một ca nước nóng trong tủ.
 • Bước 4: Dùng khăn sạch lau hết nước đá/tuyết vừa tan ra, sau đó vệ sinh cẩn thận mọi ngóc ngách trong tủ.
Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết 5
 • Bước 5: Lau khô tủ và mở cửa cho thông thoáng.
 • Bước 6: Rửa và lau khô các ngăn tủ, khay kệ, khay đá,.. và đặt vào tủ như ban đầu.
 • Bước 7: Cài đặt lại mức nhiệt độ phù hợp dựa theo:
 • Lượng thực phẩm cần bảo quản
 • Nhiệt độ bên ngoài (Ví dụ: nếu nhiệt độ của môi trường bên ngoài cao thì nên đặt mức nhiệt của tủ thấp hơn và ngược lại), điều này sẽ giúp tránh tình trạng tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết.
Tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết 6

Lưu ý: khi đặt thức ăn, thực phẩm cần bảo quản vào trong tủ, tránh đặt quá nhiều, quá sát và bít các lỗ thổi gió.

 • Bước 8: Kiểm tra nguồn điện đầu vào có ổn định không. Nếu không, hãy lắp thêm bộ điều chỉnh rồi cắm điện tủ lạnh Hitachi và sử dụng như bình thường.

Tuy nhiên, sau khi các yếu tố về vệ sinh tủ, điện áp đầu vào ổn đỉnh, nhiệt độ cài đặt thích hợp,.. mà tủ lạnh Hitachi vẫn xuất hiện lỗi đóng tuyết, có thể các bộ phận nào đó đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần gọi tới trung tâm bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa tủ lạnh uy tín như Điện máy Hải Dương để được hỗ trợ tốt nhất. Tránh tự sửa chữa trong khi không có kinh nghiệm và chuyên môn, có thể dẫn tới lỗi nặng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh Hitachi bị đóng tuyết. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho cẩm nang sử dụng tủ lạnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *