Vì sao tủ lạnh chạy liên tục không ngắt – Cách khắc phục?

Vì sao tủ lạnh chạy liên tục không ngắt - Cách khắc phục?

Sau một thời gian sử dụng, bạn thấy tủ lạnh nhà mình chạy liên tục, không ngắt, có nghĩa là tủ đang gặp vấn đề. Vậy nguyên nhân nào đã khiến cho tủ lạnh chạy liên tục và chúng ta phải khắc phục lỗi này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau. Cùng tìm hiểu nhé!

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng gì?

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là tình trạng block tủ lạnh hoạt động liên tục 24/24 không nghỉ.

Từ các mẫu tủ lạnh thường cho đến các dòng tủ lạnh Inverter đời mới đều được trang bị cảm biến nhiệt độ (Sensor)/ hay Rơ le nhiệt. Thiết bị này có nhiệm vụ tự động ngắt các hoạt động khi tủ đã đạt được mức nhiệt độ như đã cài đặt để tủ duy trì trạng thái ổn định và nghỉ ngơi. Theo thiết kế, thời gian tủ lạnh chạy liên tục sẽ chỉ từ 6 đến 8 giờ và sau mỗi lần vận hành như vậy, tủ sẽ nghỉ ngơi một lần.

Nguyên nhân tủ lạnh chạy liên tục không ngắt “thường gặp” hiện nay

Nguyên nhân 1: Nhiệt độ bên trong của tủ lạnh không ổn định

Cánh cửa tủ lạnh bị hở do đóng không khít làm cho khí lạnh bên trong tủ thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Hay gioăng cửa tủ lạnh bị chai/ cứng khiến cho hơi lạnh bên trong tủ lạnh bị thoát ra ngoài. Hoặc sắp xếp thức ăn bừa bộn, không khoa học, khiến thức ăn che lỗ thông hơi làm cho hơi lạnh không thể lưu thông dẫn đến tủ lạnh không ngắt mà phải hoạt động liên tục…

Nhiệt độ bên trong của tủ lạnh không ổn định

Tất cả những tác nhân này sẽ khiến khí lạnh bên trong tủ bị thoát ra bên ngoài và nhiệt độ lạnh bên trong tủ không đảm bảo để cảm biến/ rơ le nhiệt làm việc. Đương nhiên tủ lạnh sẽ không ngắt và chạy liên tục.

4 hậu quả khó lường khi tủ lạnh chạy không ngắt

Hậu quả 1: Lãng phí điện năng tiêu thụ, tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình.
Hậu quả 2: Ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong tủ lạnh như block, quạt, board điều khiển.
Hậu quả 3: Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh một cách đáng kể.
Hậu quả 4: Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ khiến bộ phận cánh quạt bị bám tuyết, gây ra tiếng kêu bất thường cho tủ.

Nguyên nhân 2: Cảm biến nhiệt của tủ lạnh không hoạt động

Cảm biến nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ làm việc và ngưng cấp điện cho Block khi tủ lạnh đã đạt nhiệt độ lạnh nhất định. Và khi cảm biến nhiệt có vấn đề thì hoạt động này sẽ không còn được đảm bảo.

Cảm biến nhiệt của tủ lạnh không hoạt động

Hoặc Rơ lẻ nhiệt nằm cạnh Block có chức năng bảo vệ block (máy nén) của tủ lạnh khi các thiết bị điện xuất hiện dấu hiệu quá tải. Vì vậy khi rơ le nhiệt gặp sự cố sẽ khiến tủ lạnh chạy liên tục không ngắt để tỏa ra không khí lạnh.

Nguyên nhân 3: Tủ lạnh bị thiếu gas

Thiếu gas là nguyên nhân thường thấy ở các dòng tủ lạnh. Gas rất quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ. Vì vậy khi tủ lạnh thiếu hay dư gas cũng sẽ khiến quá trình hoạt động của tủ không ổn định. Thiết gas sẽ làm cho tủ lạnh chạy lâu lạnh để đạt đến ngưỡng nhiệt độ đã chỉnh, điều này sẽ làm cho block chạy liên tục không ngắt và đồng thời sẽ làm tiêu hao điện năng.

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh không ổn định

Kiểm tra gioăng cao su cửa tủ lạnh
Kiểm tra gioăng cao su cửa tủ lạnh

Khi bạn gặp tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của tủ ngay. Xem nhiệt độ tủ đã điều chỉnh đúng quy định chưa. Bạn không nên để tủ lạnh làm việc quá tải hoặc chỉnh nhiệt độ quá nhỏ sẽ khiến tủ lạnh chạy mãi không ngắt và ảnh hướng đến tuổi thọ của tủ.
Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh đã được đóng chặt chẽ. Nếu thấy gioăng cửa tủ lạnh có hiện tượng chai, mòn, rách, bạn nên khắc phục lại ngay bằng cách lau qua bằng nước ấm, dùng máy sấy vào vị trí gioăng bị chai để gioăng cao su nở ra bình thường. Trường hợp gioăng cao su tủ lạnh bị rách không thể tự khắc phục. Bạn hãy gọi đến các trung tâm sửa tủ lạnh để thay gioăng cho tủ lạnh của mình nhé.

Cảm biến/ Rơ le nhiệt của tủ lạnh không hoạt động

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt do Senso/ Rơ le không làm việc

Nếu kiểm tra thấy cảm biến hoặc rơ le nhiệt của block bị hỏng, bạn chỉ có thể thay mới. Nếu không am hiểu về kỹ thuật thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh đến sửa chữa nhé.

Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh chạy không ngắt do thiếu gas

Gas tủ lạnh rất phức tạp, đòi hỏi phải rất am hiểu về tủ lạnh và có kinh nghiệm lâu năm trong việc bơm ga cho tủ lạnh mới có thể xử lý được. Bạn nên tìm đến các Trạm bảo hành tủ lạnh chính hãng của Hitachi, Samsung, LG, Casper, Electrolux, Panasonic… gần nhất hoặc liên hệ với Trung tâm sửa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ và đảm bảo.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu hơn về lỗi tủ lạnh chạy liên tục. Đây là lỗi không quá nghiêm trọng nhưng nếu bạn để lỗi này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến thiết bị đồng thời hao phí nhiều điện năng hơn. Vì thế ngay khi phát hiện mọi người nên khắc phục lỗi này trên tủ lạnh càng sớm càng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *